Mỹ sẽ tụt hậu công nghệ 5G khi cấm Huawei?

Huawei cho biết việc ngăn chặn họ bán thiết bị 5G tại Mỹ sẽ khiến nước này tụt hậu về công nghệ - nhưng các chuyên gia không đồng ý.

Một trong những gian hàng của Huawei tại MWC Barcelona 2019
 
“Mỹ sẽ không bị tụt hậu trong việc giới thiệu mạng di động thế hệ tiếp theo gọi là 5G nếu Huawei bị cấm ở đó” các chuyên gia nói với CNBC.
 
Huawei, công ty cung ứng thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới cùng với truyền thông nhà nước Trung Quốc - đã lập luận rằng việc cấm Huawei sẽ giảm cạnh tranh, tăng chi phí cho phần cứng mạng 5G và làm chậm việc giới thiệu công nghệ tốc độ cao quan .
 
Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu nói với CNBC vào tháng 11 năm ngoái rằng việc tiếp tục cấm thiết bị Huawei từ thị trường Mỹ sẽ dẫn đến nền kinh tế lớn nhất thế giới tụt lại phía sau trong cuộc đua 5G này. Trong khi đó, tờ Global Times do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho biết trong một bản cập nhật hồi tháng trước rằng châu Âu cũng sẽ tụt lại 5G nếu Huawei bị chặn ở đó.
 
Có ba lựa chọn thay thế: Nokia, Ericsson và Samsung
 
Theo các chuyên gia, những người nói rằng các đối thủ lớn của Huawei  gồm Nokia, Ericsson và Samsung thì tuyên bố đó không nhất thiết là đúng.
 
"Ngay cả khi Huawei bị loại trừ vĩnh viễn khỏi Mỹ, các đối thủ cạnh tranh như Nokia, Ericsson, Verizon và AT & T có thang đo để đảm bảo rằng Mỹ được phục vụ đầy đủ. trong kịch bản này ", theo ông Vinod Nair, một đối tác cao cấp có trụ sở tại Singapore tại công ty tư vấn và đầu tư Delta Partners, nói với CNBC qua email.
 
Vậy đâu là lựa chon thay thế?
 
Huawei đã có thành công lớn ở Trung Quốc, Châu Âu và nhiều thị trường mới nổi, nhưng họ đã chịu áp lực về chính trị trong những tháng gần đây, với các quốc gia bao gồm Úc và Nhật Bản sau sự dẫn đầu của Mỹ trong việc ngăn chặn công ty tham gia vào mạng 5G trong tương lai.
 
Các đối thủ của Huawei đã bắt đầu chọn hình thức kinh doanh khi nhà tiên phong 5G của Trung Quốc vắng mặt.

Vào tháng 1, Samsung của Hàn Quốc tuyên bố sẽ cung cấp cho nhà mạng Verizon của Mỹ một số thiết bị 5G. Năm ngoái, AT & T cũng đã thông báo rằng Samsung, Ericsson và Nokia sẽ cung cấp phần cứng cho mạng 5G của mình.
 
"Có ba lựa chọn thay thế quan trọng: Nokia, Ericsson và Samsung Networks. Nokia  và Ericsson thì đã rõ, còn Samsung Networks đã tăng thị phần trước những thách thức đối với Huawei. Nó có một nhóm khách hàng tiềm năng và có giá trị tại Hàn Quốc cho Cơ sở hạ tầng 5G và là một người thụ hưởng đáng kể ở thị trường Mỹ." ông Shaun Collins, CEO của công ty nghiên cứu công nghệ CCS Insight, nói với CNBC qua email
 
Châu Âu chậm hơn để chặn Huawei
 
Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đã tăng lên một phần bằng cách cung cấp các giao dịch tài chính thuận lợi thông qua ngân hàng, bán thiết bị rẻ hơn và triển khai mạng tương đối nhanh chóng.
 
Những yếu tố đó đã khiến nó trở nên hấp dẫn đối với nhiều công ty viễn thông, đặc biệt là ở châu Âu, nhiều công đang phải vật lộn với lợi nhuận nhưng đã chuyển sang Huawei thay  4G, mạng internet di động hiện tại.
 
 
Ông Nair nói với CNBC “Nếu Nokia, Ericsson và Samsung tập trung nỗ lực vào các thị trường nơi Huawei bị chặn thì các quốc gia khác có thể phải chịu đựng khi triển khai 5G.”

"Các thị trường châu Á nhỏ hơn có thể bị ảnh hưởng nếu các đối thủ của Huawei chuyển sự chú ý của họ sang thị trường Mỹ và các nền kinh tế lớn của châu Âu để lấp đầy khoảng trống,".

Trong khi Hoa Kỳ đã cấm Huawei, các quốc gia ở Châu Âu đã cẩn thận hơn - bất chấp áp lực của Hoa Kỳ. Ví dụ, Đức cho biết họ chưa sẵn sàng cấm Huawei hoặc bất kỳ nhà cung cấp thiết bị mạng cụ thể nào.
 
Giám đốc điều hành của hãng vận tải châu Âu Vodafone, ông Nick Read, đã cảnh báo vào tháng trước rằng việc loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của châu Âu có thể "gây rối nghiêm trọng" cho cơ sở hạ tầng quốc gia. Vodafone là một khách hàng lâu năm của Huawei và sẽ tiếp tục hợp tác với công ty.
 
Ngay cả Giám đốc điều hành của Ericsson, Borje Ekholm, đã tuyên bố vào tháng 2 rằng cuộc tranh luận về Huawei đang gây ra "sự không chắc chắn" có thể làm trì hoãn việc giới thiệu 5G ở châu Âu.

Collins của CCS Insight đồng ý rằng một số thị trường không có Huawei có thể sẽ chậm phát triển hơn.

"Nhiều nhà khai thác mà chúng tôi nói chuyện đã nói rằng nếu không có Huawei trong mạng, việc triển khai 5G sẽ chậm lại. Đây là công ty dẫn đầu thị trường về quy mô và phát triển 5G", Collins nói. "Ngay cả Ericsson và Nokia cũng thừa nhận rằng, khi một trong những CEO nói rằng việc cản trở Huawei sẽ làm chậm quá trình triển khai toàn bộ ngành công nghiệp 5G, vì hiện tại họ nắm giữ rất nhiều công nghệ."
Linh Anh
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top