Vietjet Air phải huỷ, hoãn hơn 100 chuyến bay

Thứ bảy, 15-06-2019 19:01 GMT + 7
Từ các đầu sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất đến các chuyến bay quốc tế như Đài Bắc, Băng Cốc... đồng loạt bị huỷ trong hôm nay, 15/6. Trong thông báo với sân bay Nội Bài, Vietjet Air cho biết, lý do hoãn, huỷ chuyến tăng đột biến do thiếu tổ bay.

Hàng trăm hành khách chờ đợi tại sân bay do chuyến bay bị hoãn kéo dài
 
Từ sáng 15/6, trên mạng xã hội, nhiều hành khách bức xúc cho biết chuyến bay bị delay nhiều tiếng, phải vạ vật chờ tại sân bay.
 
Trên báo Thanh niên, một hành khách cho biết, chuyến bay từ Nha Trang về Hà Nội dự kiến khởi hành lúc 20 giờ 15 ngày 14/6, nhưng sau đó hãng nhắn tin delay xuống 21 giờ 15. Tới 20 giờ 15, khi có mặt tại sân bay, hành khách nhận được tin nhắn báo delay, tới 7 giờ 22 sáng 15/6 hành khách và cả gia đình vẫn đang ở Nha Trang.
 
“Cả sân bay náo loạn, người già và trẻ nhỏ nằm la liệt”, hành khách này chia sẻ trên trang cá nhân.
 
Thông tin cho biết, đã có hơn 100 chuyến bay của Vietjet bị huỷ, chậm chuyến kéo dài tại các sân bay trên cả nước. Tại sân bay Nội Bài, nhiều chuyến bay của Vietjet cũng bị huỷ hoặc hoãn chuyến kéo dài, khiến lượng hành khách chờ đợi tại sân bay tăng mạnh.
 
Trong thông báo với sân bay Nội Bài, Vietjet cho biết, lý do hoãn, huỷ chuyến tăng đột biến do “thiếu tổ bay”. Vietjet đồng thời cũng khẳng định không có chuyện phi công đình công.
 
Việc các chuyến bay bị huỷ, hoãn kéo dài trong các ngày 14 - 15/6 do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành.
 
Nhằm giảm thiểu tác động của việc này, Vietjet đã khẩn trương điều chỉnh lịch bay, tăng cường thuê thêm tàu bay thuê ướt để phục vụ nhu cầu của khách, tuy nhiên do thời gian giao tàu của nhà sản xuất và đối tác cho thuê ướt tiếp tục trễ nên vẫn làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của hãng. Một số chuyến bay khác bị ảnh hưởng dây chuyền.
 
Thủ tướng yêu cầu báo cáo thiếu hụt phi công
 
Theo Nghị định 41/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 23/6/2013, nhóm ngành liên quan đến an toàn hàng không như phi công sẽ không được đình công. Tuy nhiên, thực tế ngành hàng không trong nước đã từng ghi nhận tình trạng lãn công của một hãng hàng không vào đầu năm 2017, khi 117 phi công lãn công tập thể qua hình thức xin nghỉ ốm cùng với hơn 30 phi công khác xin nghỉ việc.
 
Cùng với sự bùng nổ của thị trường hàng không trong nước trong vài năm gần đây, tình trạng thiếu hụt phi công và cạnh tranh lương, chế độ ưu đãi giữa các hãng đang diễn ra gay gắt.
 
Ngày 14/6, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo tổng thể về nhân lực ngành hàng không trước tình trạng thiếu nhân lực cản trở sự phát triển của ngành trong tháng 6.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xã hội

Đô thị

Giao thông

Pháp luật