OU top web
  • Thứ Hai, 01/11/2021
  • 21:44 GMT +7

Chủ tịch TP HCM: Có thể sớm mở rộng thí điểm bán bia, rượu tại chỗ

Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định, các địa phương không cần xin hay đề xuất, nếu đánh giá sơ bộ khả quan, chính quyền thành phố sẽ mở rộng thí điểm bán rượu, bia tại chỗ ở một số địa phương.

Trao đổi với PV Dân trí bên lề hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh TPHCM chiều 1/11, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM -cho hay, chính quyền thành phố đang tổ chức họp bàn về việc mở lại một số lĩnh vực, hoạt động. Trong đó, có các hoạt động của bảo tàng, rạp chiếu phim...

"Quan điểm của TPHCM là mở cửa dần các dịch vụ, tuy nhiên cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh và thời điểm cụ thể. Thành phố đang trên con đường trở lại cuộc sống bình thường mới" - ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhìn nhận, hiện tại, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố chưa thể hoàn toàn sống chung với dịch Covid-19. Ông Mãi phân tích, tại nhiều địa phương hay cả các nước khác, việc tỷ lệ vùng xanh giảm thấp trong một tuần, một tuần là bình thường.

Đây cũng là lý do khiến TP HCM cần thận trọng từng bước trong mở lại các hoạt động, dịch vụ. Trong trường hợp tình hình dịch Covid-19 diễn biến xấu, vượt kiểm soát, thành phố sẽ áp dụng những biện pháp phù hợp, tuy nhiên, hiện tại, việc thực hiện việc mở cửa lại một cách chắc chắn sẽ giúp địa bàn tránh nguy cơ phải trở lại thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, cực đoan như trước đây.

Đối với việc cho phép phục vụ bán rượu, bia ở quán ăn tại chỗ, ông Phan Văn Mãi khẳng định, các địa phương không cần xin hay đề xuất, khi thí điểm bán tại quận 7 và TP Thủ Đức, chính quyền thành phố sẽ đánh giá và tiếp tục mở rộng nếu tình hình khả quan.

Chủ tịch UBND TP HCM thông tin thêm, thành phố sẽ sơ kết sơ bộ và tính toán trong tuần tới. Khi kết quả thí điểm tích cực, các quận, huyện khác cũng có thể thí điểm tại một số phường, xã như đang thực hiện đối với quận 7 và TP Thủ Đức.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, thành phố cũng đang ngồi lại để tính toán phương án hoạt động phù hợp cho rạp chiếu phim, bảo tàng... Dù nằm trong kế hoạch mở lại các lĩnh vực của TP HCM, tuy nhiên, hoạt động tại các cơ sở này có tập trung đông người nên cần biện pháp phù hợp. 

Trong thời gian tiếp theo, TP HCM sẽ từng bước hình thành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Trong đó, UBND TP HCM đã giao từng sở, ngành xây dựng phương án, kịch bản hoạt động theo từng lĩnh vực, phù hợp với diễn biến, dự báo dịch bệnh nhằm bố trí lực lượng, phương tiện để triển khai.

Trước đó, UBND TP HCM đã ban hành văn bản khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc mở lại dịch vụ kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ. Các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ được mở lại từ ngày 28/10.

Các hàng, quán được mở bán tại chỗ nếu đáp ứng được các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, các cơ sở cần tuân thủ những quy định cụ thể.

UBND TP HCM cũng yêu cầu, các hàng, quán phải đóng cửa trước 21h hàng ngày, công suất tối đa được duy trì từ 50% trở xuống. Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn tại chỗ không được kinh doanh đồ uống có cồn.

Đối với việc kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn, các cơ sở tại quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm thực hiện căn cứ trên mức độ kiểm soát dịch Covid-19. Việc thí điểm do Chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định.

Theo Quang Huy/ Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top