Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao qua chương trình việc làm Nhật Bản cho sinh viên

Lao động- Việc làm

  • Thứ hai, 22-07-2019
  • 23:27 GMT + 7

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao qua chương trình việc làm Nhật Bản cho sinh viên

Thứ hai, 19-11-2018 13:30 GMT + 7
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác định, từ nay đến năm 2025 mỗi năm thị trường lao động ngoài nước cần khoảng 54.000 lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, đây là hướng đi mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm có thu nhập cao cho những người trình độ.
 

Toàn cảnh hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài” do báo Tiền Phong và Cục Quản lý lao động nước ngoài – Bộ LĐ –TB&XH.

Nắm bắt tình hình trên và để giải quyết tận gốc những vướng mắc khi đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM kết hợp với công ty ESUHAI tổ chức chương trình Cao đẳng định hướng việc làm Nhật Bản, trong đó sinh viên (SV) được đào tạo chuyên môn theo chương trình đào tạo cao đẳng (CĐ) chính quy của trường kết hợp với các học phần tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, văn hóa doanh nghiệp, tác phong và kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản. SV tốt nghiệp được cấp bằng CĐ chính quy và được xuất cảnh làm việc tại Nhật Bản. Sau 2,5 năm hoàn tất chương trình CĐ định hướng việc làm Nhật Bản các em sẽ được tuyển dụng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cơ bản từ 25tr – 30tr/tháng. 

 
Ngoài việc đào tạo chuyên môn và các học phần tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, văn hóa doanh nghiệp, tác phong và kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản thì trong chương trình học SV được kiến tập, thực tập làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam để làm quen về môi trường làm việc và cách thức tổ chức công việc trước khi qua Nhật Bản làm việc. Những bước chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp các em tuân thủ quy định, tuân thủ luật pháp và tự tin khi làm việc ở Nhật Bản cũng như ý thức được mục đích sâu xa của việc đi làm theo chương trình thực tập sinh nước ngoài. 
 


Sinh viên tham dự chương trình tư vấn đăng ký tham dự chương trình việc làm Nhật Bản 

Để tuyển chọn ra những học viên phù hợp với chương trình thì Quy trình tuyển sinh của chương trình Cao đẳng định hướng việc làm Nhật Bản được thực hiện gồm 03 bước, cụ thể:

Bước 1: Thí sinh trúng tuyển và nhập học hệ cao đẳng chính quy tại Trường

Bước 2: Sinh viên sau khi nhập học đăng ký vào chương trình CĐ định hướng việc làm Nhật Bản. Trong bước này sinh viên được nhà trường kết hợp doanh nghiệp tổ chức các buổi sinh hoạt định hướng, tham quan doanh nghiệp, giao lưu cựu thực tập sinh Nhật Bản về đã về nước, giao lưu thực tập sinh chuẩn bị xuất cảnh để có thể tìm hiểu kỹ về điều kiện học tập, điều kiện việc làm, mức thu nhập, các khoản học phí và lệ phí,… Sinh viên được tìm hiểu cặn kẽ các thông tin sẽ giúp các em chuẩn bị tâm thế tốt trước khi tham dự chương trình đào tạo và việc làm này. 

Bước 3: Sơ tuyển và quyết định nhập học vào chương trình CĐ định hướng việc làm Nhật Bản. Điều kiện sơ tuyển khá đơn giàn, các em chỉ cần đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt (không bị bệnh tim, khuyết tật, viêm gan và các bệnh truyền nhiễm), không có hình xăm, có thái độ tích cực, cam kết tuân thủ quy chế đào tạo của chương trình, cam kết không bỏ giữa chương trình định (có bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp hệ cao đẳng, tiếng Nhật tương đương N5, tham gia ≥ 90% giờ học theo thời gian quy định của toàn khóa học; điểm ý thức, tác phong, kỷ luật học tập ≥ 70% điểm) và cam kết đi làm sau khi tốt nghiệp (trừ những trường hợp khách quan). Sau bước 3 sinh viên, phụ huynh, nhà trường và doanh nghiệp sẽ ký biên bản cam kết thực hiện chương trình, trong đó về phía nhà trường và doanh nghiệp sẽ cam kết đảm bảo việc làm tại Nhật Bản cho các em tham gia chương trình này.  

Trong quá trình học tập SV sẽ được cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản (bao gồm nơi làm việc, điều kiện làm việc, mức lương và thu nhập khác, …) và SV được quyền lựa chọn doanh nghiệp Nhật Bản phù hợp để ứng tuyển, sau khi lựa chọn SV sẽ được các doanh nghiệp Nhật Bản phỏng vấn tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp các em sẽ được xuất cảnh làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản đã tuyển dụng với mức lương cơ bản khi các bạn trúng tuyển sang Nhật làm việc sẽ dao động trong khoảng 25 - 30 triệu/tháng và đảm bảo các chế độ bảo hiểm (chưa tính thu nhập do tăng ca, làm thêm,….) 
 


SV chương trình Việc làm Nhật Bản tham gia hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài”

Mục đích của chương trình đưa SV đi làm việc tại Nhật Bàn là nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao sau khi về nước, chính vậy nên học viên hoàn thành chương trình thực tập sinh về nước các em sẽ được đào tạo thêm về các kỹ năng quản lý, các kỹ năng thích ứng với môi trường làm việc trong nước, luật pháp lao động Việt Nam và được giới thiệu việc làm trong nước đúng với ngành nghề các em đã làm ở Nhật Bản. Vả đặc biệt để khuyến khích nhân lực trình độ cao thì nhà trường và doanh nghiệp có chính sách thường đối với những thực tập sinh đạt trình độ tiếng Nhật N1 và N2, trong đó với trình độ N1 các em sẽ được thưởng 100.000 Yên và với trình độ N2 thì sẽ được thưởng 50.000 Yên. 

Với học viên sau khi về nước được nhà trường chuyển tiếp liên thông lên đại học chính quy để nâng cao trình độ và phát triển bản thân. Với vốn tiếng Nhật thông thạo và tấm bằng kỹ sư đại học chính quy thì thực sự đây là cơ hội lớn cho các học viên để tiếp tục làm việc tại Nhật Bản ở trình độ kỹ sư, kỹ thuật viên.  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM