Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua chương trình việc làm Nhật Bản

Lao động- Việc làm

  • Chủ nhật, 21-07-2019
  • 22:13 GMT + 7

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua chương trình việc làm Nhật Bản

Thứ ba, 13-11-2018 22:40 GMT + 7
Vấn đề nhức nhối với lao động Việt Nam đó là tỷ lệ bỏ trốn, kết thúc hợp đồng không chịu về nước rất cao, đặc biệt là Hàn Quốc có lúc lên đến 50% .

Ảnh minh họa
 
Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tu nghiệp sinh Việt Nam chiếm số lượng bỏ trốn nhiều nhất. Tính đến cuối tháng 6/2017, con số tu nghiệp sinh ở Nhật Bản là 251.221. Trong đó, số tu nghiệp sinh đến từ Việt Nam chiếm phần lớn với hơn 104.802 người, sau đó là Trung Quốc với 70.959 người. Trong nửa đầu năm nay, số tu nghiệp sinh Việt Nam bỏ trốn là 1.618 người, chiếm số lượng lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc (859 người), Myanmar (227 người) và Campuchia (204 người). 
 
Lãng phí lao động sau khi về nước
 
Ngoài ra vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động sau khi về nước cũng đang là vấn đề lớn. Theo kết quả nghiên cứu được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra trong hội thảo "Tăng cường trao đổi nhân lực Việt Nam – Nhật Bản", thông qua chương trình thực tập sinh (TTS) kỹ năng được tổ chức mới đây thì hiện nay có đến 61% TTS sau khi trở về Việt Nam làm những công việc không liên quan đến những việc đã làm ở Nhật Bản. Nhiều người trong số đó thậm chí đi làm những việc như lái xe ôm, thợ xây hoặc quay về nghề cũ sau khi mất hàng trăm triệu sang Nhật làm việc và học tập. Nếu như trước khi sang Nhật, tỷ lệ người thất nghiệp trong số TTS là 5,26% thì sau khi trở về số người thất nghiệp đã tăng lên thành 11,4%. Trong khi đó các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam vẫn đang “khát” nhân lực. 

Vậy, bài toán được đặt ra là làm thế nào để giúp người lao động nhận thức rõ về ý nghĩa của các chương trình thực tập sinh ở nước ngoài, duy trì và nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn, phát huy kỹ năng làm việc của đội ngũ này khi trở về nước là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nguồn lao động bỏ trốn cũng như sự lãng phí lao động sau khi về nước.

Đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng làm việc trong các doanh nghiệp Nhật
 
Chương trình Cao đẳng (CĐ) định hướng việc làm Nhật Bản được tổ chức đào tạo 2,5 năm, trong đó SV được đào tạo chuyên môn theo chương trình đào tạo CĐ chính quy của trường kết hợp với các học phần tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, văn hóa doanh nghiệp, tác phong và kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản. SV tốt nghiệp được cấp bằng CĐ chính quy và được xuất cảnh làm việc tại Nhật Bản. 

Ngoài việc đào tạo chuyên môn và các học phần tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, văn hóa doanh nghiệp, tác phong và kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản thì trong chương trình học SV được kiến tập, thực tập làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam để làm quen về môi trường làm việc và cách thức tổ chức công việc trước khi qua Nhật Bản làm việc. 

SV bắt buộc phải tham gia các hoạt động trải nghiệm về văn hóa, con người Nhật Bản nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống khi làm việc tại Nhật Bản. Những bước chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp các em tuân thủ quy định, tuân thủ luật pháp và tự tin khi làm việc ở Nhật Bản cũng như ý thức được mục đích sâu xa của việc đi làm theo chương trình thực tập sinh nước ngoài. 

Cơ hội việc làm và học tập nâng cao trình độ sau khi về nước

Mục đích của chương trình đưa SV đi làm việc tại Nhật Bàn là nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao sau khi về nước, chính vậy nên học viên hoàn thành chương trình TTS về nước các em sẽ được đào tạo thêm về các kỹ năng quản lý, các kỹ năng thích ứng với môi trường làm việc trong nước, luật pháp lao động Việt Nam và được giới thiệu việc làm trong nước đúng với ngành nghề các em đã làm ở Nhật Bản. Và đặc biệt để khuyến khích nhân lực trình độ cao thì nhà trường và doanh nghiệp có chính sách thường đối với những TTS đạt trình độ tiếng Nhật N1 và N2, trong đó với trình độ N1 các em sẽ được thưởng 100.000 Yên và với trình độ N2 thì sẽ được thưởng 50.000 Yên. 

Với học viên sau khi về nước được nhà trường chuyển tiếp liên thông lên ĐH chính quy để nâng cao trình độ và phát triển bản thân. Với vốn tiếng Nhật thông thạo và tấm bằng kỹ sư ĐH chính quy thì thực sự đây là cơ hội lớn cho các học viên để tiếp tục làm việc tại Nhật Bản ở trình độ kỹ sư, kỹ thuật viên.  
 

Chương trình CĐ định hướng việc làm Nhật Bản tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM được triền khai nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp hệ CĐ có việc làm ở Nhật Bản với thu nhập cao, được rèn luyện kỹ năng và tay nghề sau đó về Việt Nam để làm việc. Chương trình tập trung vào mục đích tạo ra đội ngũ lao động có tác phong công nghiệp, có kỷ luật lao động và tay nghề cao thông qua thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tổ chức chương trình việc làm Nhật Bản với cam kết 100% sinh viên hệ CĐ của trường có việc làm khi tham gia chương trình. Với kiến thức, kỹ năng được đào tạo và văn bằng sau khi tốt nghiệp các em có nhiều cơ hội để rèn luyện, học hỏi trong môi trường làm việc tại Nhật Bản, đồng thời các em được cam kết về cơ hội học tập liên thông lên ĐH chính quy tại trường cũng như tiếp tục được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong nước sau khi trở về.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM