Xe cấp cứu 2 bánh đến nhanh, dân hài lòng, nhiều bệnh viện xin thí điểm

Thứ tư, 28-11-2018 08:10 GMT + 7
Một vài người dân khi thấy xe cấp cứu 2 bánh tỏ ra ngỡ ngàng nhưng sau đó hài lòng. Có trường hợp người dân gọi nói thẳng cần xe cấp cứu 2 bánh đến cấp cứu cơn đau cao huyết áp.

Xe cấp cứu 2 bánh được thí điểm ở Bệnh viện đa khoa Sài Gòn
 
20 ngày thí điểm xe cấp cứu 2 bánh ở bệnh viện đa khoa Sài Gòn đã cho thấy mô hình này rất phù hợp với đô thị chật chội đông đúc như ở TP HCM. Xe cấp cứu đến nhanh hơn, vì thế số ca bệnh cấp cứu ngoại viện tăng 30% so với nửa tháng trước đó nhờ có xe cấp cứu 2 bánh.
 
Chiều hôm qua, 27-11, Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Trung tâm cấp cứu 115 tổ chức sơ kết 20 ngày thực hiện thí điểm xe cấp cứu 2 bánh tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn.
 
Bác sĩ (BS) Nguyễn Khắc Vui, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sài Gòn, cho biết sau 20 ngày thí điểm (từ 7-11) BV này đã xuất 26 lượt xe 2 bánh đi cấp cứu (trong tổng số lượt xuất xe cấp cứu ngoại viện của BV là 76 ca). 26 lần xuất xe 2 bánh thì có 19 lần xe cứu thương xuất song song, không có sự cố nào xảy ra đối với xe 2 bánh. Mỗi cuộc đi cấp cứu ngoại viện bằng xe 2 bánh đến nhà bệnh nhân nhanh nhất là 5 phút khu vực gần BV, xa từ 10 - 15 phút.
 
26 ca gồm đủ mọi thành phần từ người lớn đến trẻ em, từ bệnh nội khoa đến chấn thương, sản khoa (3 ca, trong đó có thai lưu, sinh non, dọa sinh non)… Là mô hình mới nên một vài người dân khi thấy xe cấp cứu 2 bánh tỏ ra ngỡ ngàng nhưng sau đó hài lòng. Có trường hợp người dân gọi nói thẳng cần xe cấp cứu 2 bánh đến cấp cứu cơn đau cao huyết áp.

Thống kê cho biết tại BVĐK Sài Gòn, số ca bệnh cấp cứu ngoại viện tăng 30% so với nửa tháng trước đó nhờ có xe cấp cứu 2 bánh. Lãnh đạo BVĐK Sài Gòn đề nghị trang bị thêm dụng cụ máy sốc tim, máy đo điện tim, máy thở, thêm thuốc cấp cứu cho xe 2 bánh cấp cứu.
 
Trước sự thành công bước đầu của BVĐK Sài Gòn, đồng loạt 4 BV quận gồm BV Q.1, Q.2, Q.4 và Q.Thủ Đức đã xin thực hiện thí điểm.

Theo các BV này, tỷ lệ xuất xe cứu thương tại BV thấp do mỗi BV chỉ có 2 xe cứu thương, nhiều nhất là 3 xe. Địa bàn các quận huyện đa số nhiều hẻm nhỏ, cửa ngõ thì kẹt xe… nên nếu có thêm xe cấp cứu 2 bánh thì tần suất đáp ứng cuộc gọi cấp cứu người dân sẽ tốt hơn. Các BV cam kết tăng nhân lực cho cấp cứu ngoại viện, trong đó nhiều BV đã mua xe 2 bánh sẵn sàng chờ Sở Y tế đến thẩm định.
Olong_16-91.jpg