Xì mũi sai cách có thể gây viêm xoang, thủng màng nhĩ, vỡ thực quản

Thứ bảy, 01-12-2018 18:14 GMT + 7
Xì mũi sai cách có thể gây bệnh viêm xoang, điếc tai và những hậu quả khó chịu khác

Khi mùa mưa lạnh bắt đầu, nhiều người bị cảm hơn nên chuyện xì mũi trở thành vấn đề không hề nhỏ. Nhiều người cho biết việc xì mũi ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc vì thường xuyên thực hiện gây gián đoạn mọi chuyện. Tuy nhiên, sau mỗi lần như vậy, mũi lại càng nghẹt cứng, chất nhầy vẫn trở lại như xưa. 

Theo Tiến sĩ Vanessa Rothholtz từ Bệnh viện Tai Mũi Họng Pacific ở Los Angeles, Mỹ, một số trường hợp hiếm hoi đã được ghi nhận trong tài liệu y học liên quan đến xì mũi, bao gồm vỡ thực quản hoặc nhức đầu dữ dội do không khí đẩy vào hộp sọ. Mặc dù rất khó xảy ra, nhưng việc xì mũi cũng có thể đục thủng màng nhĩ, hay làm tắc lỗ ghèn của bạn. 

Bên cạnh đó, đã có nhiều báo cáo về các biến chứng ảnh hưởng đến các các bộ phận khác do xì mũi, một trong số đó là xì mũi gây ảnh hưởng đến những vết phẫu thuật hoặc chấn thương trước đó. 

Nếu một người có khiếm khuyết trong xương giữa mắt hoặc vùng não, việc xì mũi quá mạnh có thể đẩy không khí vào những khoảng trống này, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến tầm nhìn hoặc hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra, việc xì mũi quá mạnh có thể làm vỡ các mạch máu nhỏ và dẫn đến chảy máu cam. Một nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc xì mũi không đúng cách có thể đẩy dịch nhầy mũi vào xoang, dẫn đến nguy cơ phát triển nhiễm trùng tai hoặc xoang. 

Sau khi xem xét những rủi ro cả thường xuyên và hiếm hoi, các chuyên gia khuyên bạn nên bỏ qua thói quen xì mũi mạnh bạo mỗi khi bị cảm lạnh, thay vào đó hãy thực hiện việc này nhẹ nhàng, đúng cách hơn. 

Việc xì mũi chỉ thông mũi tại một thời điểm ngắn, trong khi những phương pháp điều trị thích hợp khác có thể nhẹ nhàng làm sạch mũi hơn. 

Do đó, bác sĩ Omid B. Mehdizadeh, chuyên khoa tai mũi họng tại Trung tâm Y tế Providence Saint John (Mỹ) ,bạn nên cân nhắc về việc sử dụng thuốc uống thông mũi hoặc bình xịt thông mũi nhằm giúp mở đường mũi và thúc đẩy việc thoát nước. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên mọi người không nên sử dụng thuốc xịt thông mũi trong hơn 3 ngày liên tiếp. Nếu không, việc lạm dụng thuốc xịt mũi có thể làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Ngàoi ra, có một lựa chọn khác là làm sạch mũi mà không cần phải can thiệp hóa chất, đó là sử dụng nước sạch hoặc nước mũi làm sạch mũi. Theo Giáo sư Bradford A. Woodworth từ Khoa tai mũi họng của Đại học Alabama tại (Birmingham, Anh quốc), đây là lựa chọn tốt nhất mang lại hiệu quả cao, sát trùng đường thở.